Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Kinh nghiệm chọn gà Đông Tảo chuẩn

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về gà' bắt đầu bởi Mactech Việt Nam, 9/5/19.

 1. Mactech Việt Nam

  Mactech Việt Nam New Member

  Gà Đông Tảo nổi tiếng với đôi chân đồ xộ, đối với gà trưởng thành chỉ cần nhìn chân là phân biệt được gà thuần chủng hoặc không thuần chủng. Nhưng đối với gà con thì việc xem chân là không thể vì chân gà Đông Tảo con cũng giống như chân gà ta, gà chọi.

  Giá trị và đặc điểm Gà Đông Tảo thuần chủng
  Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng là rất "đẹp trai" bởi những con trống đẹp hơn con mái. Đôi chân to đặc trưng không thể nhầm lẫn toát lên vẻ oai hùng, mạnh mẽ, bề thế. Da màu đỏ tía nên chúng thường được sử dụng trong các lễ vật cúng tế, hội hè hoặc tiến vua thời xưa.

  Gà Đông Tảo không không chỉ làm cảnh bởi đôi chân độc nhất vô nhị, các món ăn làm từ thịt gà Đông Tảo là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai. Thịt ức gà không khô mà ăn rất mềm ngọt. Da gà săn giòn, ít mỡ vô cùng hấp dẫn.

  Giá của mỗi cân(kg) thịt gà Đông Tảo xuất tại vườn dao động khoảng 350.000 - 800.000 đồng tùy loại. Gà giống có giá 100.000 - 120.000 đồng/con. Riêng đối với những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con. Gà Đông Tảo hiện đang là một giống gia cầm cho giá trị kinh tế cao, được nhiều địa phương tiến hành chăn nuôi.

  [​IMG]

  Gà Đông tảo trống trưởng thành

  Gà Đông Tảo không thuần chủng
  Gà Đông Tảo thuần chủng là loại gà rất quý hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì lý do đó nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gà na ná với loại gà này(gà không thuần chủng) và được cộp mác Đông Tảo chính hãng, bán với giá rất cao. Với những người không sành chơi gà Đông Tảo, không biết cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng rất dễ bị mua phải gà lai tạp, chất lượng giống kém với giá cắt cổ.

  Cách nhận biết gà Đông tảo thuần chủng
  Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành
  Để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng, người mua gà phải chú ý đến các chi tiết của gà một cách tinh tế. Đối với gà trống Đông Tảo đã trưởng thành, việc nhận diện này là không quá khó khăn bởi đôi chân và màu da đặc trưng cua nó.

  Đôi chân đặc trưng của gà Đông Tảo
  Điểm thứ nhất để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng chính là đôi chân to sù sì màu đỏ tía của chúng. Cặp chân to và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi tựa bề mặt quả dâu tằm. Bàn chân dày với bốn ngón chân được chia ngón rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Đây là chính là cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng mà các giống gà lai không thể giả mạo.

  Trọng lượng cơ thể
  Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành nặng khoảng 4-6,5 Kg trong khi gà lai trưởng thành chỉ nặng khoảng 2,5Kg–3,5 Kg. Chân gà Đông tảo thuần chủng trưởng thành có thể to bằng cổ tay người. Chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

  [​IMG]

  Gà Đông Tảo trống và mái

  Nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng khi còn bé
  Đối với gà Đông tảo trên 3 tháng tuổi
  Không khó để phân biệt với gà lai. Ở lứa tuổi này, các đặc điểm nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng đã xuất hiện rất rõ ràng. Đôi chân to, xù xì, màu hồng, đỏ tía, khác biệt với gà lai chân teo ốm và có màu vàng. Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, trông rất khỏe khoắn. Mặc dù gà mái cũng có mào gần giống như mào của con trống tuy nhiên kích cỡ chỉ khoảng bằng 1/3 so với mào gà trống.

  [​IMG]

  Đặc điểm gà Đông Tảo trên 3 tháng tuổi có chân nổi trội hơn hẳn gà lai

  Đối với gà từ 2- 3 tháng tuổi
  Chủ yếu chỉ có thể nhận biết chúng qua màu da của chúng. Da của gà Đông Tảo thuần chủng có màu hồng tía. Chưa thể nhận biết được qua hình dạng đôi chân nhưng chân của gà Đông Tảo thuần chủng thì có màu đỏ còn chân của giống gà lai thì có màu vàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, mình gà Đông Tảo có độ dày (chiều dài ngang thân) lớn hơn các loại gà khác.

  Với gà dưới một tháng tuổi
  Hầu như không có cách nào nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng với các loại gà khác. Chỉ có thể đảm bảo chất lượng con giống bằng cách chọn cơ sở cung cấp giống uy tín.

  Nếu bạn mua gà giống dưới 1 tháng tuổi hoặc mua trứng giống về ấp bằng may ap trung bạn nên chọn những trang trại uy tín hoặc mua của người quen để đảm bảo.


  Mua gà Đông Tảo thuần chủng ở đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo nhất
  Mua gà Đông Tảo tốt nhất nên chọn mua tại các trang trại gà Đông Tảo uy tín ở Hưng Yên – cội nguồn của giống gà này để được đảm bảo về con giống và hướng dẫn cách nuôi tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua giống tại chính nguồn gốc tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có nhiều trang trại chuyên cung cấp con giống và gà thịt Đông Tảo lớn.

  Bài viết liên quan:

  Kỹ thuật chăn nuôi gà
   

Chia sẻ trang này